6 cách phân biệt inox 304 và 201

phân biệt inox 304 va inox bằng thuốc thử

Inox màu 304 và inox màu 201 là hai vật liệu inox màu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng inox màu Sao Băng tìm hiểu 6 cách phân biệt inox 201 và inox 304 nhé. Để tiện so sánh chúng Sao Băng xin giới thiệu đến các bạn về khái niệm inox nói chung và inox màu nói riêng.

inox là gì? inox màu là gì?

Inox là một loại hợp kim được tạo ra từ các kim loại như: Niken, Đồng, Sắt, Mangan, Silic,Carbon, Molypden, Titan,Crom,… Tùy mục đích sử dụng chúng được pha trộn theo tỉ lệ các nguyên tố khác nhau tạo ra các loại inox khác nhau về độ bền. Inox màu là inox bình thường sau đó được mạ màu thành các màu như: inox màu đồng, inox màu vàng, inox màu đen, inox màu xanh …..

Inox màu 201 là gì?

Inox màu 201 là loại thép không gỉ 201 sau đó được đem đi mạ màu theo yêu cầu tùy vào mục đích sử dụng. Inox màu 201 sau khi mạ màu vẫn giữ được những đặc điểm của inox 201 thông thường như về độ cứng, độ bền, khả năng chống ăn mòn, không bị gỉ có định hình tốt.

Inox màu 304 là gì?

Inox màu 304 là loại inox được mạ màu từ inox 304. Inox màu 304( SUS 304) là loại inox chống rĩ tốt được sử dụng phổ biến nhất trong các loại inox. Đặc biệt 1 số mặt hàng về thực phẩm, dược phẩm bắt buộc phải sử dụng loại inox này để đảm bảo độ bền cũng như độ an toàn.

Tìm hiểu thành phần hóa học của inox 304 và 201

phân biệt inox 304 và inox 201

phân biệt inox 304 và inox 201

6 cách phân biệt inox 304 và 201

Cách 1: Nhận diện qua thương hiệu, giấy tờ

Bạn quan sắt tính nhận diện thương hiệu của từng công ty qua logo, tem mác gắn trên sản phẩm và giấy tờ đi kèm. Các sản phẩm inox màu tại Sao Băng đều có giấy tờ xác nhận nguồn gốc hàng hóa và chứng nhận chất lượng.

Cách 2 Nhận biết qua thuốc thử Inox

Mỗi loại Inox có thành phần hóa học khác nhau nên khi sử dụng thuốc thử dành riêng cho Inox sẽ có những màu sắc khác nhau.Màu sắc hiện thị sẽ được quy định theo bao bì dán trên thuốc thử để phân biệt.

Cách 3 Nhận biết qua tia lửa mài

Sử dụng máy cắt cầm tay mài sản phẩm, nhìn nhận qua tia lửa để phân biệt các loại Inox. (Inox 201 sẽ có tia lửa sáng và chùm tia dầy còn với 304 tia lửa đỏ sậm và chùm tia ít hơn).

Cách 4: Sử dụng nam châm

Inox màu 304 không hút nam châm trong khi inox màu 201 hút nhẹ nam châm. Tuy nhiên đây là cách thử không chính xác khi đã hình thành sản phẩm. Bởi các sản phẩm từ inox có thể đã sinh ra từ tính trong quá trình gia công inox.

Cách 5: Dùng thuốc thử inox

Ngày nay mua dung dịch thử inox khá đơn giản. Bạn dùng thuốc thử inox nhỏ vào inox sau 30 giây và quan sát. Nếu màu inox chuyển sang màu đỏ thì là vật liệu inox 201 còn nếu không thay đỗi màu thì đỏ là inox 304.

Cách 6: Nhận biết qua thành phần hóa học

Bạn có thể mang mẫu inox màu đến các trung tâm kiểm định thành phần và chờ kết quả. Tuy nhiên khá mất thời gian và chi phí để kiểm tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *